ทำไมควรเลือกเทคโนโลยี 802.11ax แทน 802.11ad

Why Choose 802.11ad Over 802.11ax?

อะไรคือเราเตอร์ WiFi AD หรือ AX?

นับเป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้วที่ได้มีการเปิดตัวและถูกนำมาใช้งานสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายบนมาตรฐาน 802.11 และได้รับการต่อยอดพัฒนาเรื่อยมาถึง 5 มาตรฐาน ได้แก่ 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n และ 802.11ac ในแต่ละมาตรฐานมีการนำเสนอความเร็ว WiFi ที่เร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้กำลังมีมาตรฐานใหม่เข้ามา เรียกว่าเราเตอร์ 802.11 AX (11AX หรือ WiFi AX) ที่มุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพ WiFi ให้รับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น และใช้งานในสภาพแวดล้อมที่สัญญาณ WiFi ทับซ้อนกันหลายๆ เครือข่ายได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ WiFi จะถูกตรวจสอบให้แน่ใจว่าทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อเข้ากันและสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ ตรงจุดนี้นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก คาดว่าจะมีอุปกรณ์ไร้สายที่รองรับ WiFi ถึงสิ้นปี 2559 มากถึง 15 พันล้านชิ้น หมายความว่าจะมีอุปกรณ์จำนวนมากมายมหาศาลที่จะต้องติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้ทั้งหมด

มาตรฐาน 802.11 กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่ามาตรฐานเดิมจะถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานที่ใหม่กว่าเสมอ ในช่วง 12 ถึง 18 เดือนที่ผ่านมา มาตรฐาน WiFi ล่าสุด (802.11ac) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปกรณ์อุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac นั้นมีความเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้มาตรฐานก่อนหน้านี้ (802.11n) ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป เราเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องยากที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะติดตามข้อมูล หรือรวบรวมข้อมูลเราเตอร์มาตรฐาน 802.11 ได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องคอยติดตามกับบริษัทที่อัพเดตมาตรฐานอย่างใกล้ชิด เพราะในอนาคตอันใกล้นี้คุณจะต้องได้ใช้เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad และ 802.11ax อย่างแน่นอน เช่น การสตรีมดูหนังออนไลน์จาก Netflix ที่ความละเอียด 4K เป็นต้น

 

รู้จักกับเราเตอร์ 802.11 AD

อาจฟังดูง่ายเกี่ยวกับสัญญาณ WiFi ที่มีหลักการทำงานแบบเดียวกับคลื่นความถี่วิทยุ คลื่นสัญญาณเดินทางไปตามความถี่หรือย่านความถี่ (Bands) เช่น คลื่น 2.4GHz และ 5GHz ถ้าให้เปรียบเทียบการทำงานของ WiFi เปรียบเหมือนหัวใจมนุษย์เรา คลื่นความถี่ต่างๆ เป็นเส้นเลือดแดงที่ถูกสูบฉีดออกไป ถ้ามีความต้องการใช้เลือดที่เส้นเดียวกันเป็นจำนวนมาก เลือดจะไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน เช่นเดียวกันหากคุณกำลังดูหนังจากเว็บ Hulu พร้อมดาวน์โหลดไฟล์เพื่ออัพเดต iPhone ให้เป็น iOS เวอร์ชั่นล่าสุด ในขณะที่ลูก ๆ ของคุณกำลังเล่นเกม Splatoon (เกมออนไลน์) โดยใช้คลื่นความถี่ 2.4GHz เหมือนกันกับคุณ ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณก็จะช้าลงหรือสะดุดไปในที่สุด

นั่นเป็นสาเหตุที่ 802.11ad จำเป็นต้องสร้างช่องทางสำหรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วขึ้นมาซึ่งจะทำงานบนคลื่นความถี่ 60GHz โดยเป็นการแยกออกจากมาตรฐาน WiFi ในปัจจุบันอย่างสมบูรณ์ และมีความเร็วที่สูงขึ้นหลายเท่า – อีกทั้งยังไม่ถูกรบกวนจากคลื่นความถี่อื่น สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 7Gbps เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นลองเปรียบเทียบว่า 1Gbps มีค่าเท่ากับ 1,000Mbps เรียกได้ว่าเป็นความเร็วที่สูงมาก เมื่อเทียบกับความเร็วเฉลี่ยของมาตรฐาน 802.11n ที่มีความเร็วเพียง 300Mbps เท่านั้น

มีคำกล่าวว่า 802.11ad WiFi ยังมีข้อจำกัดของระยะทาง ประสิทธิภาพที่ใช้งานได้เต็มที่ไม่เกิน 30 ฟุต (โดยประมาณ) ทำให้เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องเฉพาะ เช่น :

 • ต้องการให้โต๊ะทำงานดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียวในการเชื่อมต่อไร้สาย (ในกรณีที่คุณมีเราเตอร์ 802.11ad อยู่แล้ว)
 • สตรีมไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงจากพีซีหรืออุปกรณ์เครื่องเล่นไปยังสมาร์ททีวีโดยตรงหรือผ่าน Chromecast
 • ถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์วิดีโอความละเอียด 4K หรือไฟล์ภาพ RAW ที่ถ่ายจากกล้องดิจิทัล DSLR

คำเตือน แม้ว่าจะมีความเร็วที่สูงมากจนไม่มีใครเทียบได้นั้นเป็นเพียงการโปรโมท เพราะอุปกรณ์ WiFi จากผู้ผลิตบางรายอาจยังไม่สนับสนุนมาตรฐาน 802.11ad หากผู้บริโภคไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง (ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น)

How Efficient Is 802.11 AX WiFi?
Copyright Intel. All rights reserved

 

ขอแนะนำเราเตอร์ 802.11 AX

ในปัจจุบันโทรศัพท์ iPhone, Samsung Galaxies และอุปกรณ์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่รองรับมาตรฐาน 802.11ac อยู่แล้วซึ่งทำงานบนคลื่นความถี่ 5GHz ช่วยให้การเชื่อมต่อไร้สายภายในบ้านหรือสำนักงานมีความลงตัวมากขึ้นระหว่างความเร็วและระยะทาง ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการดูหนังออนไลน์ เล่นเกมออนไลน์ หรือเพียงแค่เรียกดูโซเซียลมีเดียอย่าง Facebook / Instagram

ดังนั้นในขณะที่เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad พยายามที่จะมอบ WiFi ความเร็วสูงในระยะทางสั้นๆ แต่กับเราเตอร์มาตรฐาน 802.11 AX ที่กำลังจะมาต่อยอดความสำเร็จถัดจากมาตรฐาน ​​802.11ac ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นและใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้อีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากมาตรฐาน 802.11ad ที่ไม่รองรับอุปกรณ์รุ่นเก่า (เพราะทำงานบนคลื่นความถี่ 60GHz) สำหรับการรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมากเราเตอร์และอุปกรณ์รุ่นใหม่จะใช้เทคโนโลยี MU-MIMO (ผู้ใช้งานหลายคนรับ-ส่งข้อมูลได้พร้อมกัน) โดยใช้เสาสัญญาณจำนวนมากในการส่งข้อมูลไปยังหลายอุปกรณ์พร้อมกัน

 

เพิ่มความเร็วและรองรับข้อมูลได้มากขึ้น

หากคุณเคยพยายามเชื่อมต่อ WiFi ขณะไปดูคอนเสิร์ตหรือในสนามบิน คุณจะพบว่ามีข้อจำกัดของสัญญาณ WiFi มากมายในสภาพแวดล้อมที่มีคลื่นสัญญาณรบกวนมากๆ เพราะโดยพื้นฐานแล้วการมีผู้ใช้มากเกินไปและพยายามดึงข้อมูลพร้อมๆ กันเป็นการสร้างภาระให้กับเครือข่ายมากเกินไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตลดลง เราเตอร์ AX จึงได้ออกแบบการเชื่อมต่อไร้สายแบบใหม่เพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ โดยนำเสนอระบบที่ดีกว่าด้วยการกำหนดเส้นทางที่ดีที่สุดที่จำเป็นขึ้นมาเพื่อให้เป็นเส้นทางวิ่งของข้อมูล

ส่วนใหญ่แล้วมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก่อนหน้านี้ ต้องการทำความเร็วให้ได้สูงสุดตามทางทฤษฎี มาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายล่าสุดบน 802.11ac ยังได้รับการขยายขีดความสามารถให้รับ-ส่งข้อมูลได้พร้อมกัน (หรือเรียกว่า MIMO), แต่กับเราเตอร์ 11AX ได้นำเสนอการแบ่งความถี่ออกเป็นหลายช่องโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า OFDMA (หรือ “Orthogonal Frequency Division Multiple Access” ) ด้วยเหตุนี้เราเตอร์ 802.11 axe จึงสามารถเพิ่มความเร็วไร้สายได้อย่างมากและรับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น และใช้งานในพื้นที่ที่มีสัญญาณ WiFi ทับซ้อนกันมากๆ ได้ดีขึ้น

 

AX WiFi นั้นเร็วแค่ไหน?

ความเร็วสูงสุดของ 802.11ac นั้นประมาณ 866Mbps ในขณะที่ AX WiFi นั้นอยู่ที่ 1.2Gbps หมายความว่าคุณสามารถดูวิดีโอออนไลน์ที่ความละเอียด Ultra-HD, 4K ได้ต่อเนื่องไม่สะดุด ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ได้ในพริบตา

แน่นอนว่าความเร็วที่คุณจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ปลายทางในเครือข่าย ซึ่งองค์กรขนาดใหญ่ที่ติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอยู่แล้ว คุณจะได้รับประสิทธิภาพความเร็วเต็มสปีดอย่างแท้จริง แม้ว่าในพื้นนั้นจะมีคลื่นสัญญาณรบกวนมากก็ตาม หรือในธุรกิจขนาดเล็กที่มีสัญญาณรบกวนน้อยกว่าคุณจะสัมผัสถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนและยังรองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นอีกด้วย

บรรทัดล่างพูดถึงความเร็ว? นอกเหนือจากการปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มระยะสัญญาณ WiFi แล้ว เราเตอร์ AX ยังคงทำงานบนคลื่น 2.4GHz และ 5GHz และได้รับออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ใช้งานได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม ตั้งแต่การใช้งานภายในบ้าน ไปจนถึงโรงเรียน สำนักงาน สนามบิน สนามกีฬา และอื่นๆ อีกมากมาย ความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นคุณจะสัมผัสได้ได้ชัดเจนด้วยประสบการณ์ออนไลน์ที่ไหลลื่นไม่สะดุด

 

802.11 AX WiFi มีประสิทธิภาพแค่ไหน?

แม้หลายคนบอกว่าความเร็วไม่ใช่ปัจจัยหลักในการใช้งานจริง แต่สำหรับเราเตอร์ AX ยังคงมุ่งเน้นไปที่กลไกในการสตรีมข้อมูลให้มีความสม่ำเสมอและสร้างความเชื่อถือแก่ผู้ใช้มากขึ้น นั่นหมายถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อไร้สายที่แข็งแกร่งมากขึ้น แม้ว่าในพื้นที่นั้นจะมีสัญญาณ WiFi ทับซ้อนมากก็ตาม ซึ่งกุญแจสำคัญของ WiFi AX อยู่ที่การลดข้อจำกัดในเรื่องของสัญญาณรบกวน เพราะโดยพื้นฐานแล้วในพื้นที่นั้นมีอุปกรณ์ไร้สายใช้งานมาก การเชื่อมต่อไร้สายจะช้าลงเป็นอย่างมาก สาเหตุเกิดจากการใช้ช่องสัญญาณร่วมกัน แม้ว่ามาตรฐาน WiFi 802.11 AX แม้จะทำงานบนย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่ก็สามารถจัดการแบนด์วิดท์ในช่องสัญญาณนั้นๆ ได้ และมีวิธีการรับ-ส่งข้อมูลข้อมูลไปยังอุปกรณ์หลายๆ ที่เหนือชั้นไปอีกระดับ

AX WiFi ใช้วิธีแยกช่องสัญญาณและรับ-ส่งข้อมูลแบบ Orthogonal Frequency-Division Multiple Access (หรือ OFDMA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความสามารถของเครือข่ายมือถือ LTE ในปัจจุบัน โดยพื้นฐานเดิมแล้วทุกครั้งที่เราเตอร์ติดต่อกับอุปกรณ์จะใช้แบนด์วิดท์ทั้งหมดโดยไม่คำนึงถึงประเภทของข้อมูลหรือจำนวนข้อมูลที่ถูกส่งออกไป แต่สำหรับการรับ-ส่งข้อมูลแบบ OFDMA สามารถแบ่งสัญญาณออกเป็นหลายๆ ช่องในการส่งข้อมูลในแต่ละครั้ง หมายความว่าเราจะเพิ่มข้อมูลในการส่งในแต่ละครั้งได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้วมาตรฐานใหม่ของเราเตอร์ AX ยังช่วยให้คุณสามารถกำหนดเวลา “เปิดทำงาน” เมื่อมีการติดต่อสื่อสารเกิดขึ้น (เพื่อประหยัดพลังงาน) และการเข้ารหัสสัญญาณแบบ 1024QAM หมายความว่าสามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นและรองรับส่งข้อมูลแบบ OFDM เพื่อให้ช่องสัญญาณมีแบนด์วิดท์มากขึ้นลดการรบกวนได้ดี

 

คุณสมบัติและประโยชน์ของเราเตอร์ 802.11 AX

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่เข้าใจว่าถ้าเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมๆ กันเป็นจำนวนมากจะทำให้อินเทอร์เน็ตช้าลง หรืออาจเชื่อมต่อไม่ได้ แต่กับมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า High-Efficiency Wireless (HEW) นั้นเป็น WiFi ในระดับที่เหนือกว่า จะลดข้อจำกัดเหล่านั้นไปได้ แต่ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมบัติที่สำคัญของเราเตอร์ AX จะแตกต่างจากมาตรฐานเดิมอย่างไร และมาตรฐาน WiFi ในอนาคตจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร:

 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้ (802.11a/b/g/n/ac)
 • ทำงานบนคลื่นความถี่ 4GHz และ 5GHz
 • ความกว้างของช่องสัญญาณ 2MHz/5MHz/10MHz บนคลื่นมีความยาวมากกว่า 20MHz
 • เพิ่มประสิทธิภาพ และรับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น
  • เร็วกว่า ac มากถึง 1.5 เท่า
  • บนคลื่น 4GHz ทำได้ดีกว่าเดิม 3.8 เท่าของมาตรฐาน 802.11n
  • รองรับการเชื่อมต่อได้มากขึ้นแม้ในสภาพแวดล้อมที่ WiFi ทับซ้อนกันมาทั้งในงานกลางแจ้ง (เช่นสนามกีฬา) หรืองานในอาคาร (เช่นโรงภาพยนตร์)
  • เร็วกว่า 8 เท่าของเราเตอร์ที่ไม่มี MU-MIMO
 • ประสิทธิภาพการรับ-ส่งข้อมูลสูงขึ้น 20%
 • ปรับปรุงการการรับ-ส่งข้อมูลและช่องทางการเชื่อมต่อ
 • ประหยัดพลังงาน ช่วยให้อุปกรณ์ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
 • BSS colour – กล่าวอีกนัยหนึ่งคือในแต่ละเครือข่ายจะกำหนดสีขึ้นมาเพื่อให้มีความแตกต่าง – หมายความว่าแต่ละเครือข่ายสามารถหลีกเลี่ยงการรบกวนสัญญาณซึ่งกันและกันได้เมื่อเจอเครือข่ายในสีอื่นๆ
 • ดูหนังความละเอียดสูงในระดับ Ultra-HD, 4K ได้ราบรื่น
 • ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็ว รวมถึงการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเกม หรืออัพเดตแพทช์เกม
 • เล่นเกมออนไลน์ไหลลื่นต่อเนื่องไม่สะดุด
 • ทุกอุปกรณ์ในบ้านเชื่อมต่อไร้สายได้เร็วทุกอุปกรณ์ เพราะมาตรฐาน 802.11ax ออกแบบมาให้รองรับอุปกรณ์ได้มากกว่าเดิม
 • ให้คุณเชื่อมต่อออนไลน์ได้ต่อเนื่อง ด้วยระยะสัญญาณ WiFi ที่ครอบคลุมได้ไกลมากขึ้น

 

การใช้งานจริง

สำหรับเราเตอร์เดิมทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อพร้อมกันจะถูกบังคับให้ส่งข้อมูลตามลำดับทีละอุปกรณ์ แต่ด้วยการออกแบบให้รับ-ส่งข้อมูลแบบเท่าๆกันทุกคนบนเราเตอร์ไร้สายมาตรฐาน AX จึงเหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก เช่นอพาร์ทเมนต์, คอนโดมิเนียม, อาคารสำนักงานและมหาวิทยาลัย เป็นต้น

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.lifewire.com/wireless-standards-802-11a-802-11b-g-n-and-802-11ac-816553

https://www.extremetech.com/computing/184685-what-is-802-11ax-wifi-and-do-you-really-need-a-10gbps-connection-to-your-laptop